slide2slide1

Cách lắp đặt ống luồn dây điện đạt chuẩn

Cách lắp đặt ống luồn dây điện đạt chuẩn

Cách lắp đặt ống luồn dây điện đạt chuẩn.

Ống luồn dây điện là thiết bị được sử dụng rất phổ biến ở các công trình công nghiệp lẫn các công trình dân dụng. Sử dụng ống luồn dây điện có vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ bên ngoài hệ thống dây dẫn điện, giúp đảm bảo an toàn nhất cho mọi người sử dụng các thiết bị điện trong hệ thống dây dẫn điện. Hơn nữa, ống luồn dây điện còn có tác dụng bảo vệ các dây dẫn điện để tránh các trường hợp bị chập cháy hay hở các thiết bị điện…

Sử dụng ống luồn dây điện có lợi ích gì?

Nếu trước kia khi chưa sử dụng ống luồn dây điện thì hệ thống dây dẫn hay các dây điện được lắp đặt âm tường, lắp đặt trực tiếp ở ngoài trời luôn chịu tác động của mưa gió và các tác động của điều kiện thời tiết khác nhau làm cho tuổi thọ của dây dẫn điện bị giảm làm ảnh hưởng tới chất lượng và độ an toàn của dây dẫn. Khi sử dụng ống luồn dây điện sẽ giúp cho các dây dẫn sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh sự va đạp trực tiếp với điều kiện các môi trường khác nhau đảm bảo được chất lượng và sự an toàn cho dây dẫn.

Sử dụng ống luồn dây điện có tác dụng khắc phục và hạn chế được các sự cố cháy nổ từ các thiết bị điện gây nên và không gây ra khói độc trong các đám cháy. Chính vì thế, ở hầu hết các công trình shop luôn lựa chọn và lắp đặt ống luồn dây điện để khắc phục được các sự cố chập cháy điện gây ra.

Cách lắp đặt ống luồn dây điện đạt tiêu chuẩn chất lượng

1. Chọn đường ống luồn dây điện

- Ống luồn dây điện cần đảm bảo đủ tiết diện để luồn được dây dẫn bên trong. 

- Ngoài ra tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà chọn đường ống có tiết diện rộng hơn bao nhiêu để đảm bảo khâu rút ra luồn dây điện sau này thuận lợi cho khâu bảo trì, bảo dưỡng và kéo thêm đường dây nếu cần thiết. 

2. Chọn chủng loại ống phù hợp.

- Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ống luồn dây điện. Ống luồn dây điện phân biệt theo hình dáng sản phẩm có: ống luồn dây điện dạng tròn, ống luồn dây điện dạng dẹt, ống ruột gà...

- Tùy nhu cầu thiết kế, tài chính mà lựa chọn loại ống cho phù hợp. Ống luồn dạng dẹt và ống luồn dạng tròn thường được lắp nổi để đi dây nổi.. Trong khi đó ống luồn ruột gà thường đường di chìm vì độ cơ động, đàn hồi của chất liệu và hình dáng sản phẩm. 

3. Thiết kế bản vẽ thi công đường ống và cách luồn dây. 

- Lập kế hoạch, vẽ sơ đồ để lắp đặt ống luồn dây điện: Để lắp đặt được ống luồn dây điện theo đúng quy trình thì nên lập sơ đồ và thiết kế một mạng lưới điện để lắp ống luồn dây điện một cách tốt nhất. Vẽ các đường dẫn từ các nguồn điện chính cho tới các hộp điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện.

- Đo lượng của ống luồn dây điện phù hợp nhất: Để đo lượng được ống luồn dây điện hoặc ở các khúc cua khác nhau thì bạn nên đánh dấu để khi lắp đặt có những lưu ý tốt nhất và đảm bảo cho việc lắp đặt dễ dàng nhất. Sau đó, thực hiện uốn các đoạn luồn dây điện theo các vị trí trên kế hoạch đã được xác định trước để có thể lắp đặt nhanh nhất và trong thời gian sớm nhất.

4. Kỹ thuật Lắp đặt. 

- Khi đặt ống luồn dây dẫn hoặc cáp điện phải bảo đảm ống có độ dốc đủ để nước chảy về phía thấp nhất và thoát ra ngoài, không được để nước thấm vào hoặc đọng lại trong ống.

- Để lớp cách điện của dây dẫn không bị hỏng do cọ xát với miệng ống, phải dũa tròn miệng ống hoặc lắp thêm phụ tùng đệm. Các phụ tùng nối ống không được chịu các lực tác động bên ngoài.

- Các hộp nối dây hoặc các hộp rẽ nhánh, đường kính luồn dây dẫn, luồn cáp điện cũng như số lượng và bán kính uốn cong đoạn ống phải đảm bảo luồn và thay thế dây dẫn, cáp điện được dễ dàng.

- Các hộp nối dây hoặc các hộp rẽ nhánh, đường kính luồn dây dẫn, luồn cáp điện cũng như số lượng và bán kính uốn cong đoạn ống phải đảm bảo luồn và thay thế dây dẫn, cáp điện được dễ dàng.

- Các hộp nối dây và hộp rẽ nhánh phải đảm bảo an toàn về điện và phòng chống cháy. Kết cấu hộp phải phù hợp với phương pháp đặt và môi trường. Cấu tạo hộp cũng như vị trí đặt hộp phải dễ dàng kiểm tra, sửa chữa khi cần thiết.

- Khi dây dẫn hoặc cáp điện xuyên móng, tường, trần nhà, sàn nhà, phải luồn trong ống thép hoặc các ống có độ cứng tương tự. Đường kính trong của ống phải lớn hơn 1,5 lần đường kính ngoài của dây dẫn hoặc cáp điện.

- Khi đường dẫn điện đi qua khe lún, khe co dãn, phải có biện pháp chống bị hư hỏng.

- Các bộ phận bằng kim loại không mang điện của đường dẫn điện (kết cấu hộp, máng, thang cáp, giá đỡ, ống luồn dây dẫn hoặc vỏ kim loại bảo vệ cáp điện …) phải được nối đất bảo vệ (hoặc nối trung tính).

- Trong các phòng ẩm, rất ẩm, và với các hệ thống lắp đặt điện ngoài nhà, vỏ bọc cách điện của dây dẫn, cáp điện, các giá đỡ cách điện, các kết cấu treo, các ống, khay cáp, thang cáp và hộp cáp … phải có khả năng chịu ẩm ướt.

- Khi đặt ống luồn dây dẫn, cáp điện trong các kết cấu xây dựng đúc sẵn hoặc các kết cấu bêtông liền khối, phải nối ống bằng mối nối ren hoặc hàn thật chắc chắn.

- Cấm đặt ngầm trực tiếp dây dẫn, cáp điện không có vỏ bảo vệ trong hoặc dưới các lớp vữa trát tường, trần nhà ở những chỗ có thể bị đóng đinh hoặc đục lỗ.

- Trong tầng giáp mái phải thực hiện việc nối dây hoặc rẽ nhánh trong các hộp nối dây và hộp rẽ nhánh bằng kim loại.

- Dây điện, cáp điện xuyên qua trần nhà bằng vật liệu cháy, dễ cháy lên tầng giáp mái, phải luồn trong ống cách điện bằng vật liệu không cháy.

- Ống thép đặt dưới đất phải được quét nhựa đường hoặc mạ kẽm chống gỉ.

- Đầu vào nhà xuyên tường phải luồn trong ống cách điện không cháy và phải có cấu tạo tránh nước đọng và chảy vào n

- Khoảng cách từ dây dẫn của đường dẫn điện trên không đến mặt đất, trước khi vào nhà không được nhỏ hơn 2,75 m

- Khoảng cách giữa các dây dẫn ở đầu vào nhà với nhau cũng như từ các dây dẫn gần nhất tới phần nhô ra của nhà (mái hắt…) không được nhỏ hơn 200 mm

- Đầu vào nhà cho phép xuyên qua mái nhưng phải đặt trong ống thép, đồng thời phải đảm bảo khoảng cách từ vật cách điện đỡ dây của đầu vào đến mái không được nhỏ hơn 2,75 m. Với những công trình thấp tầng (các gian bán hàng, ki ốt, nhà lưu động…) mà trên mái không có người lui tới, khoảng cách từ dây dẫn vào nhà và rẽ nhánh tới mái không được nhỏ hơn 0,5 m. Khi đó khoảng cách từ dây dẫn đến mặt đất không được nhỏ hơn 2,75 m

- Sau khi xác định vị trí lắp đặt. Dùng vít để bắt cố định các vị trí của ống luồn dây điện: Đây là một trong những bước rất quan trọng khi bạn lắp nổi ống luồn dây điện trên tường để bảo vệ cho ống luồn dây điện được chắc chắn nhất tránh va đập với các điều kiện môi trường khác.

Trên đây là hướng dẫn trình tự để lặp đặt ống luồn dây điện đặt chuẩn, an toàn, thẩm mỹ

 

Mọi thông tin cần hỗ trợ. Xin liên hệ: 

Cơ Điện Tràng An

VPGD: 168 Đường Nguyễn Công Trứ, TP Ninh Bình

Hotline: 0962.375.375

 

Gửi phản hồi

 

Tin mới
Tin cũ hơn
Thống kê truy cập
Bạn cần biết
  • Tập huấn chữa cháy bình gas
  • Sử dụng bình chữa cháy dập lửa bình gas
  • Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột và khí CO2
Sản phẩm
Trượt trái
PCbentrai
^ Về đầu trang